Trang chủ / Kiến thức / Cấy ghép Implant

Kiến thức

VIDEO NỔI BẬT

Gãy, rụng răng do tai nạn thì xử lý sao?

Răng bị gãy, rụng do tai nạn nếu được xử lý kịp thời, đúng cách thì vẫn có thể phục hồi khả năng ăn nhai thoải mái.

Cuộc sống thường không tránh khỏi những tai nạn, có thể gây sứt mẻ, gãy thậm chí rụng răng. Sau một lần va chạm, phát hiện ra răng của mình bị tổn thương thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là gì?

Răng rụng do tai nạn, cần làm gì?

Những thao tác xử lý kịp thời sau khi tai nạn xảy ra rất quan trọng vì nó quyết định thành công của điều trị sau này.

Răng không gãy, không đổi vị trí:

May mắn sau một va chạm nhẹ răng không bị mẻ gãy, rụng mất mà chỉ lung lay nhẹ. Bác sĩ sẽ cố định tạm vào răng kế cận nếu răng đó không lung lay.

Răng nếu bị tổn thương, chết tủy nhưng răng vẫn có thể sống được từ 5 đến 10 năm nhưng sẽ dễ sứt mẻ, nên ngay khi răng chết tủy bạn cần bọc sứ ngay để bảo tồn răng còn lại của mình.

Răng không gãy, chỉ thay đổi vị trí:

  • Răng lệch hướng vào má hoặc lệch trong: đến nha sĩ ngay để được bác sĩ nắn chỉnh răng về vị trí cũ trên cung hàm, nẹp trong vài tuần để cố định răng trên xương ổ răng. Nếu xuất hiện sưng đau, bác sĩ buộc phải lấy tủy để chấm dứt đau nhức.

  • Răng tụt dài ra: lập tức dùng tay đẩy nhẹ răng về vị trí cũ, nếu quá đau thì hãy đến nha khoa ngay. Bác sĩ sẽ mài chỉnh răng để răng bằng răng cũ để lấy lại thẩm mỹ.

  • Răng lún vào sâu: không mẻ vỡ, răng bị lún sâu vào xương ổ răng thì mau chóng đến nha sĩ để được kéo răng lại như ban đầu, kết hợp cố định vào răng kế bên trong vài tuần để răng cứng chắc lại.

Răng gãy, không lộ tủy

Ăn uống và vệ sinh cẩn thận, không để lực tác động lên thân răng, theo dõi tình trạng răng trong ít nhất 3 tuần, sau đó nếu không có dấu hiệu đau nhức thì mới tiến hành trám thẩm mỹ

Răng gãy ngang, lộ tủy

  • Gãy ⅓ thân răng: gãy đôi, lộ tủy nhưng nếu điều trị ngay phần tủy vẫn còn có thể sống tiếp. Trường hợp tủy chết thì thực hiện trám bít ống tủy và trám thẩm mỹ. Tuy nhiên vì đã lấy tủy nên răng rất để mẻ gãy.

  • Gãy ½ răng gần cổ răng, thân răng lung lay nhiều: nhổ bỏ phần răng còn sót lại, sau đó cấy ghép Implant để phục hồi ăn nhai toàn diện. 

Răng bị gãy ngang, lộ tủy nếu không được thăm khám và điều trị tủy ngay thì phần tủy bên trong sẽ chết và không còn khả năng hồi phục.

Tham khảo về bảng giá cấy ghép Implant tại Tâm Đức Smile

Gãy thân răng đến phần cổ răng nằm dưới nướu

Trường hợp này buộc chúng ta phải nhổ và cấy ghép Implant để có thể phục hồi ăn nhai. Răng gãy sâu đến cổ răng dưới nướu đều gần như hoàn toàn sẽ không thể giữ được nữa, và nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hàng ngày.

Tóm lại, khi răng bị chấn thương, các bạn nên mau chóng đến cơ sở y khoa gần nhất để được điều trị kịp thời, bảo tồn tối đa răng gốc.

Liên hệ Hotline 19008040 để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe răng miệng và các cách sơ cứu răng khi răng chẳng may chấn động do tai nạn.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 1900 8040 để được hỗ trợ trực tiếp