Trang chủ / Kiến thức / Cấy ghép Implant

Kiến thức

VIDEO NỔI BẬT

Răng bị gãy còn chân răng thì phải làm sao để ăn nhai thoải mái?

Tùy vào từng trường hợp răng gãy còn chân còn lại bao nhiêu, chúng ta có thể thực hiện trám, bọc sứ hoặc cấy ghép Implant để phục hồi khả năng ăn nhai.

“Thưa bác sĩ, răng của tôi gãy ngang do tai nạn nhưng vẫn còn chân răng thì phải làm sao để ăn uống bình thường được vậy?” - Anh Quốc - TP.HCM

BS Tâm Đức Smile: Chào anh Quốc, tình trạng của anh để tìm được hướng điều trị cụ thể thì phải xác định được độ dài còn lại của răng, cũng như tình trạng tủy của răng bị gãy ngang có khỏe hay không?

RĂNG BỊ GÃY CÒN CHÂN THÌ PHẢI LÀM SAO?

Như đã nói ở trên thì dựa vào độ dài của răng, chúng ta có thể tiến hành cách phục hình khác nhau

Răng còn lại dài (>½ răng)

Anh có thể lựa chọn trám răng hoặc bọc sứ thẩm mỹ. Đa số những trường hợp răng còn lại nhiều thì bệnh nhân sẽ chọn trám răng bằng composite để tiết kiệm chi phí. Tuy vậy miếng trám sẽ không thể khôi phục được ăn nhai thoải mái nếu như răng bị gãy là răng nhai. Miếng trám rất dễ rơi, vỡ, nứt khi vô tình ăn nhai thức ăn cứng

Chính vì vậy, nếu anh Quốc và các bạn muốn có diện mạo hoàn thiện hơn, cũng như ăn nhai chắc chắn hơn thì nên lựa chọn bọc sứ thẩm mỹ.

Răng còn lại ngắn ( từ ⅓ đến dưới ½ răng)

Lúc này, việc trám sẽ không khả thi để bạn có thể khôi phục ăn nhai mà anh Quốc và các bạn buộc phải bọc sứ. Vì ngoài mảng mẻ vỡ thì tủy cũng dễ bị viêm, nhiễm nếu không có được giải pháp tối ưu. Bọc sứ sẽ bảo vệ được phần tủy cũng như có thể chống đỡ được lực nhai khi ăn uống.

Tham khảo giá bọc sứ thẩm mỹ

Răng còn lại rất ngắn (chỉ còn chân răng, <⅓ răng):

Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định anh Quốc và các bạn nhổ bỏ phần răng còn lại.

Khi phần răng còn lại quá ít thì sẽ không đủ để được bọc sứ, cũng như phần tủy và chân răng còn lại cũng không thể khôi phục ăn nhai bằng bọc sứ. Sau khi tiến hành nhổ phần chân răng còn lại bạn sẽ có 2 lựa chọn để phục hình

  1. Làm cầu răng sứ

Nếu 2 răng kế bên răng mới nhổ đều khỏe mạnh, bạn có thể thực hiện bắc cầu sứ. Phần răng mất sẽ được thay thế bằng 1 răng sứ đặc, dính chắc lấy mão sứ của răng 2 bên.

Là phương pháp tiến hành nhanh và không gây biến chứng nhưng về lâu về dài cầu sứ không khắc phục được tiêu xương hàm.

  1. Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình toàn diện nhất vì không chỉ thay thế phần răng đã mất mà ngay cả chân răng cũng được thay thế hoàn hảo. Trụ Implant sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm, đảm nhiệm mọi chức năng của một chân răng và phần mão sứ gắn trên trụ sẽ thay thế răng để có thể ăn nhai chắc chắn.

Tham khảo giá Implant tại Tâm Đức Smile

Để có được phương pháp điều trị chính xác, mọi người nên đến cơ sở nha khoa gần nhất để nắm bắt được tình trạng răng của mình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về răng miệng, quý khách vui lòng gọi đến Hotline 19008040 để được tư vấn kỹ hơn. Mong rằng với câu trả lời của BS Tâm Đức Smile, các bạn sẽ có được câu trả lời chính xác cho mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 1900 8040 để được hỗ trợ trực tiếp