Trang chủ / Kiến thức / Cấy ghép Implant

Dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị chết tủy

Tủy răng là nguồn cung cấp dinh dưỡng để nuôi răng chắc khỏe, do đó tủy răng chính là phần quan trọng nhất của một chiếc răng. Về kết cấu, tủy răng được bao bọc bởi 2 lớp: men và ngà răng - giúp bảo vệ tủy răng trước các tác động bên ngoài. Vậy nguyên nhân nào khiến tủy răng bị tổn thương? Và dấu hiệu nào cho thấy răng bạn đang dần chết tủy? Bài viết sau đây sẽ làm rõ những khúc mắc trên.

I. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RĂNG BỊ VIÊM TỦY

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng răng bị viêm tủy:

Tủy chết do sâu răng

Đây là trường hợp phổ biến nhất. Khi bạn bị sâu răng, nếu răng bạn không được chăm sóc và chữa trị kịp thời, sẽ khiến tủy răng tổn thương ngày một nặng hơn, dẫn đến chết tủy.

Răng mẻ, vỡ, nứt…

Các trường hợp này sẽ khiến mạch máu và nguồn nuôi tủy không cung cấp được chất dinh dưỡng cho tủy, lâu ngày sẽ dẫn đến chết tủy.

Nhiễm trùng nướu

Các trường hợp nhiễm trùng như viêm nha chu, viêm chân răng,… nếu không được điều trị kịp thời, lâu ngày cũng sẽ dẫn đến chết tủy.

doi-tuong-noi-nha-chua-tuy

KHÁM VÀ TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

dang-ky-tu-van

II. CÁC DẤU HIỆU CHO THẤY RĂNG BẠN BỊ CHẾT TỦY

Đau nhức, nướu răng sưng tấy và những cơn đau răng thường xuyên xuất hiện về đêm là những dấu hiện cho thấy dấu hiệu răng bị viêm và chết tủy. Răng bị chết tủy rất dễ bị gãy vỡ. Tùy theo mức độ răng bị tổn thương, tủy răng sẽ rơi vào tình trạng khác nhau qua các giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn viêm tủy hồi phục (giai đoạn tủy răng có thể hồi phục):

Khi tủy răng bị tổn thương, các cơn đau nhức lúc này sẽ kèm theo các dấu hiệu ê buốt, đặc biệt nặng hơn về đêm. Ngoài ra, khi bạn dùng thực phẩm nóng hoặc lạnh, sẽ xuất hiện cơn đau dai dẳng.

Giai đoạn viêm tủy không phục hồi (giai đoạn tủy răng không thể hồi phục):

Bắt đầu xuất hiện những cơn đau bất chợt, đôi khi kéo dài hàng giờ đồng hồ với mức độ thường xuyên. Đối với những trường hợp nướu răng đang tổn thương bị tích mủ, sẽ khiến các mô thịt bị đẩy lên, gây ra ê buốt dữ dội.

Giai đoạn hoại tử tủy (giai đoạn tủy răng đã chết):

Đây là mức độ cảnh báo nghiêm trọng, cho thấy răng bạn bị chết tủy rõ ràng nhất. Đến lúc này, bạn sẽ không còn cảm giác đau nhức đối với chiếc răng chết tủy. Và chiếc răng đó có thể bị lung lay, gãy, thậm chí rơi khỏi hàm. 

Do đó, để tránh tình trạng răng chết tủy xảy ra, khi bạn cảm thấy răng có các dấu hiệu như được đề cập, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và được bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị kịp thời.

III. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG CHẾT TỦY

Khi răng có dấu hiệu răng chết tủy, lúc này răng bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời. Vì kể từ thời điểm răng chết tủy, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng mất răng nhanh chóng. Khi đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, bạn cần thiết phải dùng đến các phương pháp trồng răng, như thế sẽ tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian điều trị.

Hiện nay, phương pháp chữa trị được cho là hiệu quả nhất cho trường hợp viêm, chết tủy răng, là phải lấy sạch tủy rồi trám lại.

  • Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê cục bộ.
  • Sau đó nạo sạch tủy răng đã bị viêm nhiễm.
  • Cuối cùng trám bít ống tủy và trám phục hồi phần thân răng bị vỡ.

noi-nha-chua-tuy-1

noi-nha-chua-tuy-2

noi-nha-chua-tuy-3

KHÁM VÀ TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

dang-ky-tu-van

Sau khi chữa tủy, biện pháp tốt nhất nhằm bảo vệ chiếc răng vừa mới lấy tủy là bọc sứ lại chiếc răng đó. Bởi răng chết tủy sẽ không còn dinh dưỡng nên yếu đi nhiều và rất dễ bị gãy, vỡ. Việc bọc sứ sẽ giúp chân răng đứng vững và đảm bảo chức năng ăn nhai, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tham Khảo Bảng Giá Dịch Vụ Nha Khoa Tại Tâm Đức Smile

icon-bang-gia

Nếu răng của bạn đang xuất hiện những dấu hiệu trên thì hãy đến Nha khoa Tâm Đức Smile để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc về dấu hiệu răng bị chết tủy, xin liên hệ Hotline 19008040 với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

mui-ten Nếu cần thêm bất cứ thông tin về dịch vụ nha khoa bạn có thể đăng ký tư vấn theo form dưới đây để được bác sĩ nha khoa Tâm Đức tư vấn nhanh và chi tiết!

dang-ky-tu-van

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 1900 8040 để được hỗ trợ trực tiếp