Trang chủ / Kiến thức / Cấy ghép Implant

Quá trình sâu răng diễn ra như thế nào?

Hầu hết, ở mọi lứa tuổi đều xuất hiện tình trạng sâu răng, ít nhất xảy ra 1 lần trong đời. Tuy nhiên, rất ít người có đủ kiến thức về bệnh lý này cũng như quá trình sâu răng diễn ra như thế nào. Vì vậy, Nha khoa Tâm Đức xin chia sẻ những kiến thức về căn bệnh sâu răng qua bài viết dưới đây, để giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn và có cách bảo vệ răng miệng tốt nhất.

I. BỆNH SÂU RĂNG LÀ GÌ?

Sâu răng là quá trình các vi khuẩn tiếp xúc, xâm nhập và tấn công vào cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng. Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt hay quanh thân răng. Nếu không điều trị kịp thời, những lỗ sâu sẽ ngày một lớn hơn sẽ dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương tủy răng, gây ra hiện tượng đau nhức dữ dội. Bệnh sâu răng là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày.

benh-sau-rang-la-gi

Bệnh sâu răng là gì

II. NHỮNG TRƯỜNG SÂU RĂNG THƯỜNG GẶP

Bệnh sâu răng thường bao gồm những loại như:

Sâu ở bề mặt răng: Đây là loại sâu răng thường gặp nhất ở cả trẻ em và người trưởng thành. Nó có thể xuất hiện ở bề mặt nhai hoặc ở giữa kẽ răng.

ca-tram-rang-tai-tam-duc

Ca trám răng sâu mặt nhai tại Nha khoa Tâm Đức

Sâu chân răng: Trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi (từ 40 tuổi trở đi). Vì ở người lớn tuổi thường xuất hiện tình trạng nướu răng bị tụt, để lộ phần chân răng không có lớp men răng bảo vệ, do đó vi khuẩn dễ xâm nhập, gây ra tình trạng sâu ở chân răng.

ca-tram-sau-chan-rang

Ca trám răng sâu cổ răng tại Nha khoa Tâm Đức

Sâu răng tái phát: Đây là loại sâu răng hình thành xung quanh vùng trám và mão răng sứ. Nguyên nhân là do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách, dẫn đến tình trạng mảng bám tích lũy ở vùng này, lâu ngày dẫn đến tình trạng sâu răng.

Giá trám răng vĩnh viễn tại nha khoa Tâm Đức Smile.

III. QUÁ TRÌNH SÂU RĂNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, quá trình sâu răng diễn ra  trong khoảng thời gian 1-2 năm, từ lúc vi khuẩn xâm nhập đến khi hình thành lỗ sâu. Quá trình này diễn ra qua 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Trên bề mặt răng có xuất hiện những đốm trắng mờ đục và màu răng hơi ngả sang ố vàng. Ở giai đoạn này, chúng ta thường không chú ý và phát hiện được bệnh. Vì thế, việc vệ sinh răng miệng đúng cách là rất cần thiết để hạn chế vùng sâu lan rộng.

Giai đoạn 2: Những đốm trắng dần bị các vi khuẩn gây sâu răng, có tên là Mutans Streptococci, sử dụng đường làm nguồn năng lượng từ thức ăn do chúng ta ăn hằng ngày, và tạo ra các loại axit có tác động ăn mòn phần men răng, khiến cho vùng sâu chuyển sang màu đen. Răng ở giai đoạn này rất dễ bị kích thích khi ăn đồ nóng, lạnh, chua,… thậm chí có thể bị đau nhức khi ăn nhai. 

Giai đoạn 3: Lỗ sâu nhanh chóng phát triển lớn hơn và dần chạm tới phần mềm của răng. Nếu không được chữa trị kịp thời, phần sâu sẽ tiến dần đến tủy răng, bệnh nhận sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội hơn nhất là kéo dài về đêm. Đây là trường hợp viêm tủy cấp tính.

Giai đoạn 4: Nếu viêm tủy không được chữa trị, lượng vi khuẩn gây bệnh sẽ sinh ra nhiều hơn, tủy răng sẽ chết và các vùng quanh chóp răng, xương hàm bị nhiễm trùng, gây sưng hoặc viêm xương hàm.

/dien-bien-qua-trinh-sau-rang

IV. CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH SÂU RĂNG

Để ngăn ngừa bệnh sâu răng, chúng ta phải hạn chế tạo axit trên bề mặt răng, tức giảm lượng vi khuẩn và chất đường hiện diện trên bề mặt răng. Các biện pháp cần thực hiện là:

  • Vệ sinh răng miệng thật sạch (đúng cách) sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
  • Hạn chế ăn những thức ăn nhiều đường, không ăn vặt quá nhiều lần trong ngày.
  • Trẻ em trong thời kỳ mọc răng hoặc thay răng càng phải quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng.
  • Nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần để nhanh chóng phát hiện bệnh sâu răng và điều trị kịp thời.

Xem thêm: giá trám răng cửa 

Trên đây là thông tin về quá trình sâu răng diễn ra như thế nào mà Nha khoa Tâm Đức Smile muốn gửi đến các bạn. Mong rằng đã cung cấp những kiến thức hữu ích để giúp bạn chủ động phát hiện tình trạng sâu răng và có biện pháp điều trị kịp thời.

Tham Khảo Bảng Giá Dịch Vụ Nha Khoa Tại Tâm Đức Smile

icon-bang-gia

Mọi thắc mắc về quá trình sâu răng, xin liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19008040 để được bác sĩ nha khoa tư vấn miễn phí. Nếu cần thêm bất cứ thông tin về dịch vụ nha khoa bạn có thể đăng ký tư vấn theo form dưới đây để được bác sĩ nha khoa Tâm Đức Smile tư vấn nhanh và chi tiết!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 1900 8040 để được hỗ trợ trực tiếp